Giống Gà Đen- Thực Hư Gà Đen Là Gà Thần Kê?

Là một trong những giống gà khá nổi tiếng ở Việt Nam, giống gà đen đang tạo nên những làn sóng gây giống với nhiều những thắc mắc của mọi người. Hoặc như tạo giống gà đá cũng đang rất được quan tâm. Hãy cùng Qh88 làm rõ trong bài viết sau đây!

Nguồn Gốc Giống Gà Đen

Giống gà đen hiện nay có khá nhiều với nguồn gốc đến từ nhiều nơi, ở cả trong nước cũng như nhập giống ngoại lai là cực kỳ đông đảo. Do đó giống gà đen có thể được chia theo nhiều loại khác nhau, nhưng nổi tiếng hơn cả chính là giống gà H’Mông của người đồng bào Tây Bắc và giống gà đen được nhập từ Indonesia.

Gà đen H’Mông là giống gà có nguồn gốc từ Trung Quốc, được nuôi để bán lấy thịt và có giá trị kinh tế tương đối cao hơn giống gà ta thường ở nước ta. Tuy vậy thì chúng cũng khá dễ nuôi và được rất nhiều người dân phía Bắc đặc biệt là ở vùng núi nuôi khá nhiều do khí hậu phù hợp.

Về giống gà đen Indo thì có giá trị kinh tế cao hơn và phổ biến hơn bởi khí hậu ở Indo cũng như nước ta không có sự chênh lệch nào đáng kể. Do đó mà gà đen Indo hay còn gọi với cái tên khác là gà mặt quỷ được yêu thích và phổ biến hơn cả. Gà mặt quỷ này cũng thuộc top những giống gà đắt nhất thế giới.

Khi so sánh về sự khác biệt của 2 giống gà này thì không phải ai cũng có thể biết được, đặc điểm để nhận biết nhất chính là những chiếc lưỡi của chúng. Giống gà H’Mông thì trong lưỡi của chúng sẽ không có màu đen, còn giống gà đen Indo thì chúng đen hoàn toàn, thậm chí là xương bên trong của chúng cũng hoàn toàn là màu đen.

tìm hiểu thêm:  Hôm Nay Đá Gà Màu Gì Tốt Nhất? Màu Gà Chiếu Mạng Siêu Chuẩn
Nguồn Gốc Giống Gà Đen
Nguồn Gốc Giống Gà Đen

Một số nơi gà đen Indo còn được nuôi để làm cảnh chứ không phải nuôi để lấy thịt như thông thường, do ngoại hình độc lạ nên chúng cũng rất được yêu thích nuôi làm cảnh.

Giống gà đen có thực sự dùng để chinh chiến ở các trường gà?

Đây là câu hỏi mà có lẽ khá nhiều dân chơi đá trường gà đang thắc mắc, ở đây chúng tôi sẽ giải mã cũng như giới thiệu đến bạn đọc về những con chiến kê đen đáng chú ý.

Giải Mã Gà Đen

Như đã giới thiệu ở trên thì giống gà đen H’Mông lẫn giống gà Indo đều được ưa thích chăn nuôi ở nhiều nơi khắp nước ta, tuy nhiên đại đa số đều được nuôi làm cảnh hoặc làm kinh tế bằng cách bán lấy thịt mà thôi. Thịt của chúng thực sự rất ngon cũng như giàu dinh dưỡng hơn giống gà ta ở Việt Nam, do đó có thể trả lời rằng giống gà đen không hề là giống gà hay được nuôi để thi đấu đá trường. Chúng không có những tập tính cơ bản để có thể trở thành một giống chiến kê phục vụ nhu cầu giải trí của con người.

Giải Mã Gà Đen
Giải Mã Gà Đen

Một Số Loại Gà Đen Được Sử Dụng Trong Trường Gà

Ở Việt Nam không hiếm để tìm được những con chiến kê màu đen nhưng thực tế thì chúng không phải là giống gà đen mà trong quá trình sinh sản chỉ xuất hiện theo ngẫu nhiên.

Gà Ô

Người xưa có câu: ‘ gà Ô chân trắng, mỏ vàng’, có nghĩa là ám chỉ con gà nào màu đen có cái chân trắng cùng chiếc mỏ màu vàng thường sẽ là những con chiến kê cực kỳ xuất sắc. Có được những đặc điểm này thì đó chính là một con gà có nhiều điểm mạnh như lỳ đòn, ra những đòn đá gây sát thương rất cao và là con gà hiếm để có thể đào tạo nên một chiến kê sát thủ.

tìm hiểu thêm:  Đá Gà Peru Quá Hấp Dẫn Gây Tranh Cãi Tại Trường Gà

Tuy vậy thì giống gà này thực chất là một trong những giống gà người ta hay gọi là gà cồ, con gà bị khuyết lông ở phần đỉnh đầu hoặc chỉ bị khuyết ở cổ. Thường thì tất cả những giống gà này đều bị khuyết ở cổ, những con được chọn đá trường họ sẽ cắt 2 bên tích gần lỗ tai cũng như sẽ nhổ hết phần lông trên đầu do thường xuyên tập dợt nhiều.

Giống gà cồ này được chơi phổ biến nhất ở các tỉnh miền trung , Tây Nguyên và một số tỉnh phía Nam. Những tay chơi gà sành điệu cũng hay sử dụng những giống gà đen này để thi đấu tại những trường lớn nhất, bản năng hiếu chiến của chúng nếu chấm đúng con thì thực sự sẽ là một con chiến kê thực thụ.

Gà Ô
Gà Ô

Giống Gà Kiến

Không có nhiều tư liệu cũng như loài gà kiến này có màu đen là thực sự hiếm gặp, thực chất chúng được lại tạo từ gà H’Mông hoặc gà Indo mà thôi. Gà kiến có đặc điểm là lông thường rất dày và phồng lên khá đẹp, hơn thế nữa là ngoại hình của chúng không quá lớn như giống gà cồ và chỉ trong khoảng 2,7kg trở lại mà thôi.

Thường thì chúng sẽ có nhiều màu sắc khá đẹp, trải đều ở khắp thân và phần đuôi thường có màu đen. Chúng là một trong những giống gà được yêu thích nhất không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới ở các trường gà, sự nhanh nhẹn và hiếu chiến của chúng là cơ sở để các trận đá gà trở nên hấp dẫn vô cùng. Để tăng thêm hiệu quả cho từng đòn đá cho gà đen, các sư kê thường rất kỹ trong cách băng cựa gà

Lời Kết

Chung quy lại rằng giống gà đen không phải là giống gà để thi đấu ở các trường gà, chúng là giống gà chỉ thường được nuôi để làm kinh tế mà thôi nên hiếm khi thấy chúng ở trong các trường gà lớn lẫn nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *